วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2552

หมวด 12 เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด

ข้อ 54. เจ้าหน้าที่ตลาดมีหน้าที่และความรับผิดชอบในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจด้านการซื้อและการขาย ดังต่อไปนี้
ธุรกิจการซื้อ (การจัดหาสิ่งของที่สมาชิกต้องการมาจำหน่าย)
(1) ติดต่อสอบถาม สำรวจความต้องการของสมาชิกเกี่ยวกับวัตถุดิบ ราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการทำวิสาหกิจและธุรกิจชุมชน รวมไปถึงความต้องการของตลาดชุมชน
(2) รวบรวมข้อมูลในแบบสำรวจความต้องการของสมาชิกที่จะจัดทำวิสาหกิจชุมชนเสนอกรรมการกองทุน พิจารณากำหนดประเภท ชนิด คุณภาพและปริมาณของสิ่งของตามความต้องการของสมาชิกส่วนใหญ่
(3) ดำเนินการสืบราคาสินค้าและติดต่อแหล่งที่จะซื้อสินค้าพร้อมทั้งเสนอผู้จัดการให้นำเสนอสมาชิกก่อนจัดซื้อ
(4) ดำเนินการติดต่อสั่งซื้อตามที่ได้รับอนุมัติ
(5) ตรวจสอบนับสินค้าให้ถูกต้องตามจำนวนในใบส่งสินค้าและรับมอบสิ่งของลงรายการในทะเบียนสินค้าทำขึ้นใหม่ (คนละเล่มกับเจ้าหน้าที่บัญชี)
(6) คำนวณราคาจำหน่ายเสนอให้ผู้จัดการเสนอให้สมาชิกของกองทุนพิจารณา
(7) กำหนดราคาจำหน่าย หรือขอกำหนดราคาจำหน่ายโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการกองทุนสัจจะ ให้สมาชิกที่ทำวิสาหกิจชุมชนจำหน่ายแก่บุคคลในชุมชนและบุคคลทั่วไป
(8) แนะนำชี้แจงและช่วยเหลือในการทำใบสั่งซื้อสิ่งของแก่สมาชิกและจัดทำทะเบียนรับใบสั่งซื้อสิ่งของ
(9) ควบคุมดูแลและรับผิดชอบการทำความสะอาดสิ่งของตลอดจนเก็บรักษาให้อยู่ในที่ปลอดภัย
(10) เสนอความเห็นเกี่ยวกับการขอเปลี่ยนแปลงราคาจำหน่ายสิ่งของให้เป็นไปตามภาวะของราคาตลาด สำรวจและสืบความต้องการของสมาชิก ติดตามประเมินผลการจำหน่ายสิ่งของ จัดทำบันทึกความคิดเห็นกรณีที่มีสิ่งของจำหน่ายได้บ้างหรือไม่อยู่ในความต้องการของสมาชิกหรือไม่อยู่ในความนิยมของตลาด เพื่อขอเปลี่ยนแปลงราคาที่เหมาะสมต่อผู้จัดการ
(11) แนะนำชี้แจงและช่วยเหลือในการทำวิสาหกิจชุมชน

ธุรกิจการขาย (การรวบรวมผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ของสมาชิก)
(1) ติดต่อสอบถาม สำรวจผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ของสมาชิกที่ประสงค์จะขายผ่านทางกองทุนทราบประเภท ชนิด คุณภาพและปริมาณของผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ที่จะรวบรวมได้จากสมาชิก
(2) ติดต่อหาตลาด และดำเนินการจำหน่ายผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ที่รวบรวมได้จากสมาชิกให้ได้ราคาดี
(3) ติดต่อและสืบหาแหล่งที่จะซื้อผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์และราคาที่จะรับซื้อเพื่อเสนอผู้จัดการ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการพิจารณา
(4) สืบราคาและคำนวณราคาที่รับซื้อและขายผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ของสมาชิกเสนอ ผู้จัดการและที่ประชุมทราบ
(5) ควบคุมดูแลคุณภาพการบรรจุหีบห่อ การทำความสะอาด การเก็บรักษาให้อยู่ในที่ปลอดภัย พร้อมทั้งจัดทำทะเบียน (คุมสต็อก) คุมผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ (สมุดคนละเล่มกับเจ้าหน้าที่บัญ ชี)ให้ถูกต้อง เรียบร้อยและเป็นปัจจุบัน
(6) เป็นดูแลตลาดชุมชนรายงานปัญหาและอุปสรรคของสมาชิกที่ทำวิสาหกิจชุมชนแก่คณะกรรมการกองทุนสัจจะพิจารณา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น